ประโยชน์ของสตรอว์เบอรี่

คือเบอรี่ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของผู้คนโดยทั่วไปนี้ ได้รับการยกย่องถึงคุณสมบัติในการบำบัดโรคมาแต่ครั้งสมัยโรมโบราญ

ด้วยเหตุที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ปริมาณสตรอว์เบอรี่ที่เสิร์ฟกันโดยเฉลี่ยจึงมีวิตามินซีที่เสริมสร้างภูมิคุ้มกันถึง 2 เท่าของปริมาณที่แนะนำให้ผู้ใหญ่รับประทานต่อวัน  สตรอว์เบอรี่ยังเต็มไปด้วยใยอาหารที่ช่วยให้หัวใจและระบบการย่อยมีสุขภาพดี  สตรอว์เบอรี่มีกรดเอลลาจิกซึ่งเป็นสารคุณค่าพืชผักที่ช่วยต่อสู้กับมเร็งและทำลายสารพิษบางชนิดในควันบุหรี่และอากาศเสีย   วิตามินบีที่อยู่ในสตรอว์เบอรี่ช่วยเสริมการทำงานของระบบประสาท และต่อสู้กับอาการที่เกิดจากความเครียด  รวมทั้งสร้างความต้านทานต่อเชื้อโรค  อีกทั้งยังช่วยรักษาความยืดหยุ่นของผิวโดยเสริมการผลิตคอลลาเจน

สารอาหารที่มีในสตรอว์เบอรี่คือ วิตามินบี3 วิตามินบี5 วิตามินซี  ฟลาโวนอย  กรดเอลลาจิก  และใยอาหาร

(ที่มา : CHARLOTTE  HAIGH. (2550). สุดยอดอาหารกระตุ้นพลังภูมิคุ้มกัน THE TOP 100 IMMUNITY BOOSTERS แปลโดย กุลธิดา  มงคลศิริเกียรติ) . กรุงเทพมหานคร:เนชั่นบุ๊คส์ อินเตอร์เนชั่นแนล.

 

Visitors: 18,043